Tương tự ở Sóc Trăng, Cần Thơ, giá nhiều loại trái cây đặc sản tại vườn cũng ở mức rất thấp. Hiện giá chôm chôm được thương lái thu mua 5.000-6.000 đồng một kg, nhãn ido, nhãn tiêu da bò 6.000-8.000 đồng, thanh nhãn 30.000 đồng mỗi kg...; thấp hơn 2-3 lần so với thời điểm chưa bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư.
Lý giải nguyên nhân giá nông sản xuống thấp, ông Sơn Văn Luận, Chủ nhiệm hợp tác xã Thanh Ngọc cho biết, khoai của người dân nơi đây trồng chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng mấy tháng qua, nước này không nhập hàng nữa nên giá giảm rất nhanh.
Trong khi đó, với mặt hàng bưởi Năm Roi, việc mất đi thị trường tiêu thụ lớn là TP HCM khiến mặt hàng này ảnh hưởng nặng. "Trước đây, hàng ngày tôi bán cho các mối ở TP HCM 8-10 tấn bưởi. Nhưng 3 tháng qua, dịch bệnh bùng phát mạnh, chợ đầu mối đóng cửa, giãn cách... việc tiêu thụ ở thị trường lớn nhất nước này "đóng băng". Do đó, hiện tôi chỉ còn bán ra Hà Nội, nhưng số lượng chỉ 4-6 tấn mỗi ngày", ông Nguyễn Thanh Quý, chủ vựa trái cây ở Thị xã Bình Minh nói.
Theo ông, thị trường bị co hẹp, trong khi sản lượng không giảm nên các vựa phải bán ra giá thấp để kích thích tiêu thụ. Từ đó, họ hạ giá mua của người dân để không bị lỗ và bù lại phần chi phí tăng cao...
Ông Nguyễn Trung Kiên - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện nông sản của người dân vẫn được tiêu thụ tại địa phương, các tỉnh lân cận và TP HCM; không bị tồn đọng, còn giá cả tuỳ từng thời điểm.
Theo ông Kiên, với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Tổ công tác 970 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)... từ 16/7- 10/9, có hơn 230.000 tấn nông sản chủ yếu của nông dân trong tỉnh thu hoạch được tiêu thụ. Trong đó, gần 54.000 tấn được tiêu thụ trong tỉnh, ngoài tỉnh khoảng 180.000 tấn qua hệ thống chợ truyền thống, chợ nông sản, kết nối cung cầu với các tỉnh thành, doanh nghiệp đầu mối...
Ý kiến bạn đọc (0)