null Hội nghị giao ban xúc tiến đầu tư nước ngoài khu vực phía Nam năm 2022

Trang chủ Tin hoạt động

Hội nghị giao ban xúc tiến đầu tư nước ngoài khu vực phía Nam năm 2022

Sáng ngày 21/9/2022 tại TP Thủ dầu một tỉnh Bình Dương, Cục Xúc tiến Đầu tư – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến đầu tư nước ngoài khu vực phía nam năm 2022.

Chủ trì Hội nghị có Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bà Trần Thị Hải Yến – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam cùng chủ trì. Tại Hội nghị ông Đỗ Nhất Hoàng đánh giá tình hình thế giới thời gian qua có nhiều biến động do ảnh hưởng đại dịch Covid – 19; Đặt biệt tại thị trường Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách “zero Covid” nên các nhà đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc sang các thị trường khác.

Theo nhận định của Cục Xúc tiến Đầu tư nước ngoài, trong thời gian tới, các nhà đầu tư công nghệ vẫn ưu tiên lựa chọn Việt Nam là địa điểm đầu tư lý tưởng cho các dự án của mình. Để đón đầu xu hướng chuyển dịch dòng vốn FDI này, Cục đề nghị các tỉnh thành phía Nam cần liên kết vùng, hình thành các cơ chế hấp dẫn đề thu hút các nhà đầu tư tiềm năng này.

Ông Nguyễn Hồng Sự - PGĐ Trung tâm XTTM, DL & ĐT Đồng Tháp tham dự Hội nghị

Tuy nhiên, tại Hội nghị một số tỉnh thành cũng đã nêu một số khó khăn của ĐBSCL để thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể như giá đất trong các khu công nghiệp cao, thực trạng mặt bằng các tỉnh phía nam đa số là nền yếu, tăng chi phí đầu tư… khó thu hút hơn là các nơi có nền đất cứng… thiếu lực lượng lao động có kỹ năng, thiếu các gói chính sách ưu đãi đầu tư vượt trội để thu hút các dự án FDI…

Đến cuối tháng 8/2022, tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 16,7 tỷ USD, giảm 12,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vốn thực hiển là 12,8% tỷ USD, tăng 10,5% và vốn đăng ký tăng 50,7%. Riêng vốn đăng ký đầu tư tại khu vực phía nam đạt 7 tỷ USD.

 

Lệ Quyên – Phòng XTĐT&HTDN

Thanh tra

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp
Trưởng ban biên tập: Võ Tiến Thành
Địa chỉ: Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Số 10 Lê Thị Riêng, P. 1, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3.853.382 - Fax: 0277.3.853.381 – Email: tmdldt@dongthap.gov.vn